Friday, 29/05/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Sơn Đông
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỄ PHÁT ĐỘNG CHỦ ĐỀ NĂM HỌC , TRAO TÊN CHI ĐỘI CHO HS KHỐI 6 VÀ TRAO THƯỞNG CHO HS THAM GIA GIẢI CHẠY VIỆT DÃ

       Chúng ta được lao động - học tập dưới mái trường XHCN này là nhờ sự hi sinh anh dũng của các anh hùng liệt sĩ, những người làm nên chiến thắng cho dân tộc. Mong rằng các chi đội sẽ học tập, rèn luyện tốt để xứng đáng với tên anh hùng mà chi đội mình mang tên Và Cùng nhau đoàn kết xây dựng liên đội vững mạnh.

 TIỂU SỬ CÁC ANH HÙNG

1. Chi đội 6A1 – mang tên anh Kim Đồng

         Kim Đồng (Sinh năm 1929 – mất ngày 15 tháng 2 năm 1943) là bí danh của Nông Văn Dền. anh là một thiếu niên người dân tộc Nùng, ở thôn Nà Mạ xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.

Kim Đồng là  Đội trưởng đầu tiên của Đội Thiếu niên nhi đồng cứu quốc làng Nà Mạ, tham gia cách mạng từ nhỏ. Với lòng gan dạ, dũng cảm, tấm gương hy sinh anh dũng của Kim Đồng đã được ghi vào lịch sử của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

2. Chi đội 6A2 – mang tên Mạc Thị Bưởi

Mạc Thị Bưởi ( sinh năm 1927 – mất năm 1951) là một trong những người được chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam ngay trong đợt phong tặng đầu tiên vào năm 1955.

Trong Cách mạng tháng Tám, bà tham gia Phụ nữ Cứu quốc tại địa phương. Sau khi Pháp tái chiếm Đông Dương, bà bắt đầu tham gia lực lượng du kích và là một cán bộ chính trị cơ sở, hoạt động ở địa phương, vốn nằm trong vùng kiểm soát của quân đội Pháp.

Năm 1951, bà làm nhiệm vụ vận động nhân dân vùng tạm chiếm chuẩn bị gạo, đường, sữa chuyển ra vùng tự do phục vụ Chiến dịch Trần Hưng Đạo, đánh đường 18. Trong một chuyến vận chuyển đó, bà bị quân Pháp phục kích bắt được và tra tấn tàn bạo. Bà kiên quyết không khai một lời và bị giết vào ngày 23 tháng 4 năm 1951, khi đó bà mới 24 tuổi..

 3. Chi đội 6A3 – mang tên Lê Văn Tám

Lê Văn Tám là tên của một thiếu niên anh hùng trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương của Việt Nam với chiến tích nổi bật là đã cảm tử châm lửa để phá hủy một kho đạn của quân Pháp. Sau chiến tranh, hình ảnh Lê Văn Tám được coi là một biểu tượng anh hùng cách mạng, tấm gương của một thiếu niên anh hùng dân tộc, đã xả thân vì nghiệp lớn giải phóng dân tộc.

4. Chi đội 6A4 – mang tên Nguyễn Thị Chiên

Nguyễn Thị Chiên ( sinh năm 1930 - mất năm 2016) sinh tại huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Bà là Trung tá quân đội nhân dân Việt NamNữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam

Năm 1946 đến năm 1952, Nguyễn Thị Chiên tham gia xây dựng cơ sở kháng chiến ở 5 thôn, xây dựng và chỉ huy Đội du kích xã Tán Thuật (nay là thị trấn Thanh Nê) đánh địch chống càn, phá giao thông đường 39, phá tề... Bà đã tiêu diệt, làm bị thương và bắt 15 quân địch

Tháng 4 năm 1950, trong khi đưa cán bộ về hoạt động tại xã, bà bị quân địch bắt, dụ dỗ, tra tấn suốt 3 tháng rưỡi. Nhưng bà vẫn trung thành, không khai báo [1].

Tháng 10 năm 1951, trong một trận phục kích đánh địch trên đường 39, bà đã bắn bị thương 1 quân địch, bắt sống 6 lính địch, thu được 4 súng

Tháng 12 năm 1951, khi quân đội Pháp lùng sục vào làng, Bà đã chỉ huy du kích bất ngờ xông ra bắt sống 4 lính Pháp.

Năm 1952, Nguyễn Thị Chiên được bầu là chiến sĩ thi đua toàn quốc. Bà là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

5. Chi đội 6A5 – mang tên Kơ Ba – Kơ Rưng

Kơ-Pă-Kơ-Lơng sinh ngày 19 tháng 8 năm 1948, là anh hùng lực lượng vũ trang của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam, quê ở xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Ông nổi tiếng với biệt tài bắn "xuyên táo", có thể nổ súng giết nhiều kẻ địch với ít viên đạn.

Anh hùng Kơ-Pa-Kơ-Lơng , người con ưu tú, "cánh chim đầu đàn" của đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ. Trong lịch sử chiến tranh Cách mạng, tinh thần đánh Mỹ, với niềm tin sắc son vào Đảng, cách mạng và Bác Hồ mà Kơ-Pa-Kơ-Lơng cùng dân làng mình đã đoàn kết một lòng, đánh thắng thực dân, đế quốc. Anh hùng Kơ-Pa-Kơ-Lơng đã làm nên tấm gương về tinh thần anh dũng đánh giặc, cứu nước, truyền lại cho nhiều thế hệ thanh niên viết tiếp trang sử vàng chói lọi của dân tộc Việt Nam.

6.Chi đội 6A6 – mang tên Trần Phú

Trần Phú sinh ngày 1-5-1904mất năm 1931, quê xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.Trần Phúlà một nhà cách mạng của Việt Nam. Ông là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Đông Dương khi mới 26 tuổi. Ông bị thực dân Pháp bắt vào tháng 4 năm 1931. Biết ông là cán bộ cao cấp, chính quyền thực dân tìm cách dụ dỗ và tra tấn để khai thác thông tin. Nhưng với chí khí kiên cường, ông không bị khuất phục, dù bị đày ải nhiều lần. Ngày 6 tháng 9 năm 1931, ông qua đời tại Nhà thương Chợ Quán ở tuổi 27 với lời nhắn nhủ bạn bè "Hãy giữ vững chí khí chiến đấu".

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 141
Hôm qua : 291
Tháng 05 : 8.642
Tháng trước : 6.168
Năm 2020 : 33.796
Năm trước : 35.865
Tổng số : 69.661