Friday, 30/10/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Sơn Đông
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT TẤM GƯƠNG NHÀ GIÁO TIÊU BIỂU TRONG SỰ NGHIỆP TRỒNG NGƯỜI VỪA CÓ “TÂM” LẠI VỪA CÓ “TÀI”- THẦY GIÁO PHÙNG TIẾN KHOA.

Nhắc đến thầy Khoa, học sinh nào cũng kính yêu, phụ huynh nào cũng kính trọng, không phải vì thầy dạy con, dạy cháu của họ, mà trọng thầy ở chữ “TÂM”. Vâng, nghề dạy học của thầy không bộn bề như bác nông dân, cũng chẳng có sản phẩm như người làm thợ, nét phấn bảng đen ngày nào cũng thế, các em thơ sẽ lớn lên dần. Bất kỳ là ai khi hỏi đến và được biết thầy đã hợp đồng được 15 năm rồi và vẫn tiếp tục theo đuổi với nghề, ai nấy đều cảm phục vì thầy là người dũng cảm và có tâm, quyết bám trụ trường lớp vì sự nghiệp giáo dục của địa phương, vì học sinh thân yêu cho dù chưa thể sống được bằng đồng lương ít ỏi của một người giáo viên hợp đồng: khoảng 2 triệu đồng một tháng.

Trường THCS Sơn Đông là một ngôi trường nằm ở xa trung tâm thị xã Sơn Tây, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, song thầy và trò trường THCS Sơn Đông đã tỏ rõ quyết tâm và dành được nhiều thành tích đáng tự hào, đó là sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường đồng lòng kiến tạo nên, bởi đó cũng còn là sự quan tâm kịp thời của Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể thị xã Sơn Tây và xã Sơn Đông, cùng các tầng lớp nhân dân địa phương, để hôm nay trường đã đạt chuẩn Quốc gia, trở thành trường tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục thị xã và thành phố.

Để có được những kết quả ấy, nhiều cá nhân tiêu biểu đã được vinh danh, trong đó nổi bật là thầy giáo Phùng Tiến Khoa – một giáo viên hợp đồng vẫn miệt mài đứng trên bục giảng suốt 15 năm qua.

Nhắc đến thầy Khoa, học sinh nào cũng kính yêu, phụ huynh nào cũng kính trọng, không phải vì thầy dạy con, dạy cháu của họ, mà trọng thầy ở chữ “TÂM”. Vâng, nghề dạy học của thầy không bộn bề như bác nông dân, cũng chẳng có sản phẩm như người làm thợ, nét phấn bảng đen ngày nào cũng thế, các em thơ sẽ lớn lên dần. Bất kỳ là ai khi hỏi đến và được biết thầy đã hợp đồng được 15 năm rồi và vẫn tiếp tục theo đuổi với nghề, ai nấy đều cảm phục vì thầy là người dũng cảm và có tâm, quyết bám trụ trường lớp vì sự nghiệp giáo dục của địa phương, vì học sinh thân yêu cho dù chưa thể sống được bằng đồng lương ít ỏi của một người giáo viên hợp đồng: khoảng 2 triệu đồng một tháng.

Nhớ lại mười mấy năm về trước, khi còn là sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây, khi còn chưa phải lo cơm áo gạo tiền, cậu sinh viên nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, sôi nổi đã sớm bộc lộ tư chất đa tài: luôn được giao nhiệm vụ biên tập và MC hầu hết các sự kiện, chương trình lớn của sinh viên khoa Xã hội và của trường Cao đẳng Sư phạm Hà Tây. Nhắc đến cậu thì hết thảy từ thầy cô trong Ban Giám hiệu đến các anh chị sinh viên khóa trước, các bạn cùng khóa học, cũng như các em sinh viên khóa sau đều yêu mến cậu MC nhanh nhẹn, dí dỏm, thường xuyên xuất hiện trên sân khấu. 

Ra trường, năm đầu tiên chưa xin được việc, cậu đã không ngại khó ngại khổ để theo các cánh thợ đi làm xây dựng tại công trình nhà khách của Công ty truyền tải điện I - Hàng Bún - Hà Nội. Năm sau, cậu xin được làm hợp đồng tại trường THCS Sơn Đông - thị xã Sơn Tây - thành phố Hà Nội, và từ đó đến nay - đã 15 năm trôi qua - thầy Khoa vẫn tiếp tục công tác tại ngôi trường thân yêu này.

Dù còn nhiều khó khăn vất vả, song thầy vẫn luôn nỗ lực cống hiến trí tuệ, tâm huyết để truyền đạt kiến thức cho lớp lớp học trò. Thầy mở lớp học bổ trợ miễn phí để ôn tập, rèn luyện thêm cho nhiều học sinh suốt một thời gian dài mà không hề thu một đồng tiền nào của các em.

Thầy không ngừng trau dồi kiến thức, học hỏi chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Mỗi thầy giáo, cô giáo đều tìm cho mình một cách giảng dạy để truyền đạt cho học sinh dễ hiểu nhất, thầy Phùng Tiến Khoa luôn tâm niệm rằng: người giáo viên giỏi không phải chỉ là dạy để cho các em học sinh giỏi hiểu bài mà còn phải dạy cho các em học sinh đại trà nắm vững kiến thức từ thấp đến cao và tóm lược nội dung quan trọng của bài; dạy học sinh để sau này các em trở thành người “thực hành” chứ không phải là người “thừa hành”. Với thầy, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh, nhất lại là ở bộ môn lâu nay vẫn bị coi là “môn phụ”: môn Giáo dục Công dân, để các em say mê, hào hứng, yêu thích môn học này thì đó quả là cả một “nghệ thuật”. Tuỳ theo trình độ của học sinh mà thầy đã nghiên cứu tìm tòi cách áp dụng các phương pháp dạy học tích cực, đổi mới; sử dụng phương tiện, thiết bị dạy học phù hợp nhằm tạo nên những giờ học sinh động, giàu tính trực quan, có tính thời sự, thực tế, giúp học sinh dễ học, dễ nhớ, nhớ lâu, nhớ mãi nội dung bài học. Vì vậy, chất lượng giảng dạy hằng năm ở các lớp trọng điểm đều đạt trên 90% khá giỏi, lớp đại trà đạt trên 70%.

Hơn 15 năm đứng trên bục giảng, là suốt ngần ấy năm phấn đấu hết lòng với chuyên môn, rồi Tổng phụ trách Đội, Bí thư Chi đoàn nhà trường, … thầy đã luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để nâng cao kiến thức, trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chính vì vậy, cho dù chỉ là giáo viên hợp đồng, nhưng thầy đã được Ban Giám hiệu tin tưởng phân công trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, đồng thời kiêm thêm vai trò giáo viên chủ nhiệm lớp. Hơn nữa, thầy còn được lãnh đạo các cấp các ngành của địa phương và thị xã Sơn Tây tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Biên tập và MC nhiều chương trình, sự kiện có tầm quy mô, quan trọng của thị xã Sơn Tây. 

Với tấm lòng sắc son với nghề, thầy đã nỗ lực không ngừng và đạt được nhiều thành tích đáng tự hào khiến đồng nghiệp cảm phục, ngưỡng mộ: Từ năm 2006 đến nay, thầy được nhà trường giao nhiệm vụ ôn luyện đội tuyển học sinh dự thi Học sinh giỏi môn Giáo dục Công dân cấp thị xã và thành phố, kết quả là năm nào cũng có nhiều em học sinh đạt giải cao, thậm chí đã có những em đạt giải Nhì cấp thành phố Hà Nội…

Xuất phát từ sự tâm huyết với nghề, qua trải nghiệm thực tế giảng dạy và công tác nhiều năm, thầy Khoa đã đúc rút được nhiều Sáng kiến kinh nghiệm quý giá, được Hội đồng Khoa học thị xã, Hội đồng Khoa học thành phố đánh giá cao và công nhận đạt giải B thành phố năm 2014giải C thành phố năm 2015.

Với những cống hiến không mệt mỏi, thầy giáo Phùng Tiến Khoa liên tục nhiều năm liền được công nhận là Công đoàn viên xuất sắc, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Công chức tiêu biểu, Lao động tiên tiến cơ sở, Chiến sĩ thi đua cơ sở…

Đặc biệt, thầy đã nỗ lực tham gia 2 lần thi giáo viên dạy giỏi môn Giáo dục Công dân và đạt được kết quả xuất sắc: Giải Nhì Hội thi Giáo viên dạy giỏi môn GDCD cấp thị xã năm học 2013 - 2014 và nhất là năm học 2017 - 2018 thầy tiếp tục đạt giải Nhì cấp thị xã, được chọn cử tham gia vòng thi cấp thành phố, và thầy đã đạt được Giải Ba. Kết quả này là minh chứng rõ nét để chứng minh rằng: cho dù là giáo viên hợp đồng, nhưng nếu nỗ lực, tâm huyết với nghề thì nhất định sẽ có thành công, nhất định nghề sẽ không phụ công mình.

Kể từ khi tôi vào nghành giáo dục đến nay, cá nhân tôi nhận thấy rằng, cái đặc biệt hơn nữa ở thầy Khoa đó là, có lẽ, đây là trường hợp duy nhất từ trước tới nay ở thị xã Sơn Tây là giáo viên hợp đồng lại tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi và đạt được kết quả cao như vậy. Và cũng có lẽ đây cũng là trường hợp hiếm có của cả thành phố Hà Nội. 

Ngoài thành tích trong chuyên môn, thầy còn tham gia nhiều lĩnh vực khác và gặt hái được nhiều thành công như: Giải Nhì Cuộc thi tìm hiểu phòng chống tội phạm - Ma túy trong trường học năm 2005 (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Tây tặng giấy khen); Tổng phụ trách Đội xuất sắc tỉnh Hà Tây năm 2006; Giải Ba hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” thị xã Sơn Tây năm 2007; Tham gia Biên tập kịch bản và MC thành công nhiều chương trình, hội nghị, hội thao, hội thi… của thành phố, thị xã, nhà trường và địa phương như: Đại hội TDTT thị xã lần thứ 7 (2010), lần thứ 8 (2014) và lần thứ 9 (2018); Hội khỏe Phù Đổng thị xã năm 2007, 2011, 2015; Hội thi “Cô giáo tài năng duyên dáng” ngành giáo dục thị xã năm 2016; Hội thi “Tiếng hát thầy - trò” ngành giáo dục thị xã; Cuộc thi “Tuyên truyền luật bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021” Cụm thi đua phía bắc thành phố… Cho dù là nhiệm vụ nào, công việc nào, lĩnh vực nào thầy cũng được đánh giá là người luôn có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, các cấp lãnh đạo luôn yên tâm khi giao nhiệm vụ cho thầy.

Nhận xét về thầy Phùng Tiến Khoa, các đồng nghiệp trong trường cho biết: thầy Khoa là người năng động, hòa đồng, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, chủ động sắp xếp công việc khoa học, sáng tạo trong chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động đoàn thể, xã hội. Có thể nói: các em học sinh luôn có tâm thế hào hứng chờ đón đến giờ giảng của thầy; qua lớp học của thầy Khoa, nhiều em học sinh ngoan hơn, học giỏi hơn, chăm học hơn,... 

“Tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh, chia sẻ với đồng nghiệp” cũng là trọng trách của từng cá nhân trong tập thể sư phạm trường THCS Sơn Đông để cùng nhau phấn đấu đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh, Công đoàn, Chi đoàn, Liên đội xuất sắc nhiều năm liền, xứng đáng với danh hiệu trường chuẩn quốc gia, Trường tiên tiến xuất sắc.

          Khi được hỏi về mong ước của mình, thầy Khoa liền đọc một câu thơ rất dí dỏm mà nghe lòng rưng rưng, khóe mắt cay cay: “Tôi là “lều” giáo Sơn Đông. Nhiều năm nâng cấp vẫn không thành “nhà”. Đúng vậy, đã 15 năm rồi thầy vẫn còn là giáo viên hợp đồng nên chưa phải là “nhà giáo” theo nghĩa đầy đủ. Mong muốn tột bậc của thầy cũng như nhiều giáo viên đã hợp đồng lâu năm khác, đó là: Thành phố Hà Nội có cơ chế xét đặc cách cho những giáo viên hợp đồng đã cống hiến nhiều năm với nghề, có những thành tích tiêu biểu, nổi bật được chuyển thành viên chức. Riêng tấm gương của thầy giáo Phùng Tiến Khoa, tôi thiết nghĩ chỉ vì “cơ chế” mà chúng ta đã gần như “bỏ quên” những người vừa có “Tâm”, có “Tài” lại vừa có “Tầm” như thầy Khoa. Thầy rất xứng đáng được chính thức trở thành viên chức trong ngành giáo dục, để yên tâm tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Những tấm gương tiêu biểu như thầy giáo Phùng Tiến Khoa ở trường trung học cơ sở Sơn Đông cần được biểu dương, nhân rộng để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo của thị xã Sơn Tây và thành phố Hà Nội ngày một phát triển.

Tác giả: Cô giáo Phùng Trang Nhung


Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Thống kê truy cập
Hôm nay : 31
Hôm qua : 278
Tháng 10 : 7.432
Tháng trước : 8.945
Năm 2020 : 72.151
Năm trước : 35.865
Tổng số : 108.016